• Bach Duong

10 doanh nghiệp ICT lớn nhất thế giới đang giới thiệu như thế nào về mình?

Top 10 doanh nghiệp công nghệ thông tin lớn nhất thế giới được Forbes bình chọn năm 2017, hãy xem cách họ đang giới thiệu về mình:#1. Apple

“Công nghệ cao”, “sáng tạo”, “đẹp tối giản” là những mỹ từ mà bất cứ ai cũng có thể dễ dàng liên tưởng đến khi nhắc tới Apple – thương hiệu nổi tiếng được cả ngành công nghiệp công nghệ và thế giới ngưỡng mộ. Apple nổi tiếng vì các sản phẩm của họ có tính nghiên cứu và tính thiết kế cao, cả thiết kế về chức năng lẫn giao diện. Các thiết kế này không chỉ giúp nâng cao hiệu quả công việc, mà còn hướng tới khẳng định và thoả mãn phong cách sống của những người sở hữu sản phẩm Apple. 


Trong suốt hành trình vươn tới đỉnh cao của mình, Apple trung thành với sứ mệnh cung cấp các sản phẩm giúp khách hàng của họ hình thành phong cách việc đơn giản hơn nhưng vẫn hiệu quả, giải quyết vấn đề một cách sáng tạo hơn và tăng cường hợp tác để hướng tới những mục đích chung. Khi sở hữu một chiếc iPhone, iPad hay Mac, mọi người sẽ có công cụ để hoàn thành công việc một cách tốt nhất, thông minh nhất. Đó là những giá trị mà Apple luôn muốn chuyển tải đến khách hàng của mình. Và thực sự là họ đã làm được như vậy.


Trải qua 5 đời CEO với những mục tiêu đa dạng, báo cáo 2017 của Apple đã viết lại tầm nhìn và sứ mệnh của Apple “Apple thiết kế ra Mac, máy tính cá nhân tốt nhất trên thế giới, cùng với OS X, iLife, iWork và các phần mềm chuyên nghiệp. Apple dẫn đầu các cuộc cách mạng nhạc kỹ thuật số với iPod và cửa hàng trực tuyến iTunes. Apple tái phát minh điện thoại di động với iPhone, tạo ra cuộc cách mạng với App store, định nghĩa lại tương lai của thiết bị di động và thiết bị tính toán với iPad.”


Chỉ khoảng 20% doanh nghiệp trên thế giới hiện nay được công nhận có ảnh hưởng tích cực tới cộng đồng. Apple luôn khác biệt. Chính sự khác biệt từ giá trị cốt lõi của Apple đã nâng tầm danh tiếng cho thương hiệu công nghệ này.


Sau đây là 7 giá trị cốt lõi tạo nên văn hóa công ty cho Apple, là chất keo gắn kết toàn bộ công ty trong nhiều năm.

 •      Tạo ra những sản phẩm tuyệt vời giúp thay đổi thế giới

 •         Tin vào sức mạnh của sự đơn giản

 •         Cần sở hữu và kiểm soát những công nghệ trọng yếu trong mỗi sản phẩm

 •         Chỉ tham gia vào những thị trường có thể đóng góp nhiều nhất

 •         Chỉ tập trung vào những dự án thực sự quan trọng và có ý nghĩa nhất

 •         Luôn hướng tới những gì xuất sắc nhất, sẵn sàng thừa nhận sai lầm và sẵn sàng thay đổi

#2. Samsung Electronics

Là một trong những ông lớn trong ngành công nghệ, Samsung Electronics đã khẳng định chỗ đứng vững chắc trong thị trường đầy cạnh tranh. Vượt qua cuộc khủng hoảng truyền thông do sự cố từ Samsung Galaxy Note 7, công ty công nghệ Hàn Quốc này đã dần chiếm được lòng tin người tiêu dùng nhờ triết lý kinh doanh “Phát triển dựa trên sự công bằng và minh bạch”.


Trong suốt những năm qua, Samsung luôn nhấn mạnh 2 sứ mệnh công ty:

 •         Truyền cảm hứng thông qua những phát minh công nghệ tiến tiến, sản phẩm và ý tưởng thiết kế độc đáo.

 •         Hướng tới một tương lai với giá trị và cuộc sống con người là nền tảng cốt lõi tạo nên sự thịnh vượng.

Samsung tin rằng chính con người, sự đột phá, dám thay đổi, hòa nhập và cùng phát triển là những giá trị cốt lõi công ty luôn gìn giữ và phát triển.


“Lan truyền cảm hứng, kiến tạo tương lai” là tầm nhìn chiến lược của Samsung tới năm 2020. Samsung cam kết mang lại những trải nghiệm công nghệ hữu ích cho cộng đồng nhờ vào những sản phẩm có tính sáng tạo và chất lượng. Ngoài ra, y tế và điện tử ô tô là những lĩnh vực tiếp theo Samsung muốn chinh phục.


#3. Microsoft

“Gã khổng lồ” Microsoft không còn là cái tên xa lạ sau hơn 40 năm hoạt động và phát triển mạnh mẽ. Microsoft luôn đề cao sứ mệnh là nguồn động lực cho những cá nhân và những doanh nghiệp trên toàn cầu đạt được nhiều và nhiều thành tựu hơn nữa.


“Tầm nhìn của chúng tôi là tạo ra công nghệ tiên tiến mà mọi người dùng có thể tiếp cận và dễ dàng điều theo nhu cầu cá nhân. Tiếp cận công nghệ giúp loại bỏ các rào cản với khuyết tật và cho phép các cá nhân tận dụng tối đa khả năng của họ.” Ông chủ Microsoft, Bill Gates phát biểu.


Có thể thấy dễ tiếp cận và sự cải tiến luôn là tiêu chí Microsoft đặc biệt chú trọng về sứ mệnh cũng như tầm nhìn. Đưa vào nghiên cứu và ứng dụng trí thông minh nhân tạo là một trong những chiến lược cho sự cải tiến của Microsoft trong tương lai.


Microsoft tin rằng chính 6 giá trị cốt lõi mà công ty xem là trọng điểm đã đưa Microsoft lên thành một “gã khổng lồ” như ngày hôm nay:

 •     Sự cải tiến

 •         Văn hóa đa dạng và hòa nhập

 •         Trách nhiệm xã hội

 •         Tinh thần nhân đạo

 •         Bảo vệ môi trường

 •         Bảo mật công nghệ

#4. Alphabet

Bản thân “Alphabet” không phải là một cái tên “Nói đến là ai cũng biết đó là ai” như những tên tuổi ở trên, tuy nhiên, Alphabet chính là công ty mẹ của Google và sở hữu một số công ty con do Google điều hành. Alphabet ra đời nhờ công cuộc tái cấu trúc đi vào lịch sử của Google. Hiện nay, giá trị thị trường đạt 579.59 USD, xếp hạng 24 trên toàn cầu.


Với sứ mệnh “làm cho thế giới xung quanh trở nên dễ dàng và có ích hơn”, Larry Page, một trong ba lãnh đạo của Google chia sẻ, Alphabet đang tiến hàng triển khai những ý tưởng mới mẻ. Trong tương lai, Alphabet tập trung phát triển nhà ở thông minh, lắp đặt hệ thống robot, các thiết bị thông minh phục vụ nhu cầu đời sống con người. Tuy nhiên, tất cả đều chỉ là khởi đầu với Alphabet.


Larry chia sẻ tầm nhìn của ông về Alphabet: “Tôi nghĩ rằng công việc của mình là tạo ra một quy mô chưa từng thấy ở các công ty công nghệ khác”. Alphabet sẽ là nơi các công ty có thể hoạt động độc lập và tự quyết định chính mình. Đồng thời, đây cũng là nơi tập hợp của những dự án tiềm năng phát triển, góp phần tạo ra những tiến bộ công nghệ, thay đổi thế giới.

#5. IBM

Gã khổng lồ trăm năm IBM đã tồn tại và phát triển trong thị trường công nghệ trong sự nể phục của nhiều thế hệ. Sự ra đời của những cái tên như Apple hay Google chứng minh khả năng sinh tồn bậc thầy của IBM, với hơn 400,000 nhân viên toàn cầu và tổng tài sản là 119.2 tỉ USD, IBM luôn cố gắng dẫn đầu trong việc tạo ra, phát triển và sản xuất các công nghệ thông tin tiên tiến nhất trong ngành, gồm hệ thống máy tính, phần mềm, hệ thống mạng, thiết bị lưu trữ và điện tử. Từng sản phẩm đều mang trong đó giá trị của IBM, khách hàng sẽ cảm nhận được qua những giải pháp và dịch vụ chuyên nghiệp IBM mang lại.


“Kỹ thuật số là đường truyền dẫn, nhưng trí thông minh kỹ thuật số hay trí tuệ nhân tạo như một số người nói, cần tập trung vào nhiều hơn thế. Đây là thời đại bạn cần kết hợp những điều đó và trở thành một doanh nghiệp nhận thức. Đó là khởi đầu cho một kỷ nguyên mới”, Virginia M. (Ginni) Rometty, CEO IBM chia sẻ. IBM đã đưa công nghệ vào đa dạng lĩnh vực: y tế, thực phẩm, giáo dục, bảo mật hay phân tích dữ liệu. Sự ra đời của dịch vụ phân tích dữ liệu lớn trên nền tảng Watson AI là bước chuyển mình mang tính cách mạng của IBM, đồng thời khẳng định tham vọng tiên phong trong làn sóng công nghệ trên 3 mảng: điện toán đám mây, trí tuệ nhân tạo và IoT.


Qua hàng loạt biến đổi thời cuộc, tên tuổi IBM vẫn hiên ngang, vững chắc nhờ luôn duy trì và nâng cao giá trị cốt lõi của công ty:

 •         Tận tâm với tất cả khách hàng

 •         Kiến tạo là cần thiết, cho công ty và toàn thế giới

 •         Tạo dựng niềm tin và trách nhiệm trong từng mối quan hệ

#6. Intel

Nói đến những tên tuổi trong ngành Công nghệ thông tin không thể không nhắc tới Tập đoàn Intel. Intel đã tạo nên cú hích khi công bố sản phẩm bộ vi xử lý 4004 mà tất cả nhà sản xuất máy tính cần. Tạo ra phát minh từ những tiềm năng công nghệ, Intel đã hiện thực hóa những trải nghiệm tuyệt vời cho doanh nghiệp, xã hội, cũng như cho mỗi cá nhân trên Trái Đất.


Trong sự phát triển của các cuộc Cách mạng Công nghệ như điện toán đám mây, Internet of Thing và khả năng kết nối 5G, Intel đang nỗ lực tạo ra hướng phát triển khác cho các ngành công nghiệp và giải quyết những thách thức toàn cầu. Intel luôn đi đầu về chính sách, sự đa dạng, khả năng bao quát, giáo dục và tính bền vững, tạo ra giá trị cho các cổ đông, khách hàng và cho cả cộng đồng.


“Tận dụng sức mạnh của Định luật Moore để mang những thiết bị thông minh, kết nối tới mọi người trên Trái Đất”. Đó là sứ mệnh mà Intel đang mang trong mình, trong từng sản phẩm, khẳng định những cố gắng có chiến lược của Intel để chinh phục thị trường toàn cầu.


“Thông minh và kết nối, đó là điều tốt nhất với Intel”. Intel tập trung tạo ra những sản phẩm thông minh và có tính kết nối cao tới khách hàng, và Intel đủ khả năng cung cấp những điều đó cho khách hàng.

Intel đề cao những giá trị cốt lõi, duy trì văn hóa Intel góp phần làm nên tên tuổi công ty hiện nay:

 • Chất lượng

 • Dám mạo hiểm

 • Hòa nhập, tạo môi trường làm việc tốt

 • Tính kỉ luật

 • Hướng tới khách hàng

 • Hướng tới kết quả công việc

#7. Cisco Systems

Hơn 30 năm tạo dựng chỗ đứng trong thị trường Công nghệ, Cisco đã có những bước phát triển và mở rộng hệ thống mạnh mẽ. Cisco thiết kế, sản xuất và phân phối địa chỉ IP (Internet Protocol) dựa trên những sản phẩm và giải pháp quản lý mạng.


“Định hình tương lại Internet bằng cách tạo ra những giá trị chưa từng có và cơ hội cho khách hàng, nhân viên, nhà đầu tư và đối tác hệ sinh thái”. Sứ mệnh của Cisco đó là sự nỗ lực từng ngày để chạm tay tới mục tiêu đề ra. Trong tương lai, “Thay đổi cách chúng ta làm việc, cách sống, chơi và học tập” chính là tầm nhìn lớn lao của Cisco.


Dưới đây là 6 giá trị cốt lõi mà Cisco luôn hướng tới, giúp xây dựng một công ty công nghệ có tiếng.

 • Thay đổi thế giới

 • Tập trung tối đa vào khách hàng

 • Tạo ra cải cách

 • Cùng thành công

 • Tôn trọng và quan tâm những người xung quanh

 • Luôn trung thực

#8. Oracle

Oracle là công ty CNTT hàng đầu cung cấp đầy đủ các dịch vụ liên quan đến CNTT như hệ thống đám mây, cơ sở dữ liệu, cơ sở hạ tầng CNTT, hệ thống máy chủ. Từ những năm đầu mới thành lập cho đến nay, Oracle đã tích lũy nền tảng CNTT tiến bộ phục vụ doanh nghiệp ở những lĩnh vực khác nhau.


“Tại Oracle, chúng tôi khuyến khích một môi trường với sự đa dạng từ xuất thân tới quan điểm của nhân viên, nhà cung cấp, khách hàng và đối tác để thúc đẩy lợi thế cạnh tranh toàn cầu bền vững”. Đó là sứ mệnh mà Oracle đặt ra từ những ngày đầu, và đến nay, Oracle vẫn đang tiếp tục đẩy mạnh chất lượng sản phẩm, nâng cao cải tiến, đáp ứng nhu cầu khách hàng


Oracle tập trung phát triển những giá trị cốt lõi sau, duy trì sức mạnh và bền vững của công ty.

 • Hòa nhập

 • Chất lượng

 • Đam mê

 • Tôn trọng

 • Rộng lượng

#9. Hon Hai Precision

Nhận thấy điện tử viễn thông là điều không thể thiếu trong cuộc sống thường ngày, công ty công nghệ Hon Hai ra đời và đến nay đóng góp không nhỏ trong mảng cơ khí, điện tử, đưa ra những giải pháp tiết kiệm tối đa chi phí nhưng vẫn đảm bảo chất lượng trong từng sản phẩm điện tử công nghệ. Hon Hai hiện nay còn mở rộng nghiên cứu sang các lĩnh vực như công nghệ nano, bảo vệ môi trường, mạng không dây.


Hon Hai Precision đặt ra tầm nhìn cũng như giá trị cốt lõi công ty vào 3 điều:

 • Thông qua mô hình “Tổng lợi ích chi phí” hiệu quả nhất để tận dụng tối đa tiêu dùng của các sản phẩm điện tử, giúp mọi người có thể sử dụng trong thực tế.

 • Thông qua mô hình eCMMS tích hợp theo chiều dọc mua sắm độc quyền để cách mạng hóa mô hình gia công phần mềm điện tử đang vận hành theo hướng đi cũ.

 • Thông qua sự đóng góp ngày một lớn cho xã hội và các tiêu chuẩn đạo đức cao hơn để đạt được một mô hình win-win cho tất cả các bên liên quan bao gồm cổ đông, nhân viên, cộng đồng và quản lý.

 #10. Facebook

Cái tên Facebook chắc chắn không còn xa lạ với thế giới. Facebook là một công ty công nghệ dịch vụ mạng xã hội có trụ sở tại California, Mỹ. So với những ông lớn có thâm niên trong ngành, Facebook dù mới ra đời những năm gần đây nhưng độ phủ sóng toàn cầu là điều không thể bàn cãi. Hơn nữa, công ty công nghệ này đã tạo ra bước ngoặt về kết nối người với người trong lịch sử.


Facebook mang sứ mệnh và tầm nhìn giúp xây dựng cộng đồng và đưa mọi người tới gần nhau hơn. Người dùng Facebook có thể kết nối với người thân, bạn bè, có thể biết điều gì đang diễn ra trên thế giới và chia sẻ cảm xúc, suy nghĩ của họ. Đến nay, ước tính Facebook đã thu hút hơn 2 tỷ người dùng trên thế giới, với nhiều văn phòng tại các quốc gia khác nhau như Hà Lan, New Zealand, Canada, Úc.


Đến nay, Facebook dường như không có đối thủ trong thị trường mạng xã hội đa quốc gia. CEO Facebook luôn tập trung tạo dựng giá trị cốt lõi trong công ty.

 • Tập trung vào những tác động. Chúng ta muốn tạo ra những tác động lớn, vậy điều cần nhất đó chính là luôn chú trọng giải quyết những vấn đề quan trọng

 • Phát triển nhanh. Điều này giúp chúng ta xây dựng và học hỏi được nhiều điều hơn.

 • Hãy táo bạo. Kiến tạo những điều mới cần sự liều lĩnh

 • Hãy cởi mở

 • Tạo dựng giá trị xã hội

Trong khi các doanh nghiệp tại Việt Nam phần lớn còn chưa có được một cuốn profile hoàn chỉnh, các sếp còn lăn tăn tự hỏi mình rằng Tầm nhìn, Sứ mệnh, Giá trị cốt lõi của doanh nghiệp mình là gì? Thì các PR chuyên nghiệp hãy chăm chỉ tìm đọc giới thiệu của các doanh nghiệp dạn dĩ trên thương trường thế giới để học hỏi và tham chiếu cho công ty của mình nhé!.

66 views