• Bach Duong

Rèn kỹ năng viết ghi chú có thể tạo ra sự khác biệt trong cuộc đời

Tôi tin rằng dù trong cuộc sống hay công việc, một người có kinh nghiệm là một người tập hợp trong mình hàng trăm hàng ngàn thói quen, từ những thói quen nhỏ xíu như hàng ngày như luôn attach file trước khi soạn nội dung mail hay luôn schedule bài viết lúc 7h30 sáng… cho đến những thói quen có vẻ lớn lao hơn ví dụ như luôn bắt đầu một dự án bằng nghiên cứu, đọc sách mỗi tháng, thăm chùa mỗi dịp giao thừa. Con người, bản chất là tổng hòa bởi những thói quen ngang dọc, trong đó, có cả thói quen sáng tạo để cho cuộc sống không bị quá khuôn khổ.


Mỗi người có những thói quen riêng, tạo nên nét tính cách của mỗi người. Có những thói quen thực sự làm nên cả một sự nghiệp lẫy lừng cho những vĩ nhân. 

Nếu tôi bắt buộc phải lựa chọn một thói quen mà không chỉ tạo nên sự khác biệt trong cuộc đời tôi mà còn thích hợp với nhiều người thì chắc chắn đó sẽ là Viết ghi chú.

Tại sao viết ghi chú lại hữu ích?

Người ta nói rằng,

  • nếu bạn muốn đạt được các mục tiêu hãy viết chúng ra.

  • Nếu bạn muốn ghi nhớ điều gì hãy ghi lại.

  • Nếu bạn muốn khai phá điều mình đang thực sự nghĩ, hãy viết hết ra.

Tôi chọn viết ghi chú và nhật ký để làm được cả 3 mục tiêu trên.


Tôi không hiểu về khoa học kỳ diệu đằng sau quá trình viết ghi chú hay nhật ký, chúng như một sợi dây kết nối giữa não bộ với đôi tay đang ghi lại điều gì đó. Đồng thời, nếu bạn đang khao khát những ý tưởng mới hay muốn giải quyết triệt để điều đang khiến mình phải bận tâm, nhật ký sẽ giúp bạn khám phá tiềm thức và phát hiện điểm mù của bản thân. Hành động của quá trình này – di chuyển một phần cơ thể như là một dấu hiệu của nỗ lực đến tận cùng để đạt được mục tiêu, một bước trước khi bước vào trạng thái suy ngẫm và mơ mộng.

Nếu viết ghi chú và nhật ký trở thành thói quen thì đây là cách bạn trò chuyện với bản thân đầy tinh tế, “Tôi đã cam kết thực hiện một điều”. Cam kết xây dựng sự tự tin, lòng tự trọng và khả năng đạt được những mục tiêu đã đề ra. Từng cam kết tích cực hay chỉ một thói quen đơn giản như “Tôi tin vào bản thân”. Đó là chìa khoá quan trọng của việc tự giúp đỡ chính mình.


Viết bao nhiêu không quan trọng nhưng dưới đây là một vài ý tưởng nếu bạn đang cảm thấy bế mắc:

Thói quen viết ghi chú của tôi

Thói quen này thực ra cực kỳ đơn giản,

Mỗi sáng, mở mắt ra, như nhiều người tôi cũng quờ tay lấy điện thoại, tôi đều viết ra 3 điều khiến tôi cảm thấy biết ơn. Tôi làm vậy bởi vì tôi là người khá tham vọng và có khoảng thời gian khó khăn để hài lòng với những nỗ lực của mình. Thể hiện sự biết ơn sẽ giúp tôi nhận ra những điều tốt đẹp vẫn luôn tồn tại trong cuộc sống. Nó thức tỉnh tôi để bắt đầu tập trung lại từ đầu. Nó thực sự hữu ích.

Sáng ra tôi cũng lướt một vòng các trang lifestyle và tìm ý tưởng để viết bài.

Đó là cách bắt đầu ngày mới thực sự tuyệt vời đối với tôi, khi mà chồng con còn đang ngủ, tôi khởi động ngày mới với những hình ảnh xinh đẹp và những ý tưởng điên rồ xuyên biên giới :D, trước khi quay lại với một ngày và lao đầu vào công việc và các rùm beng công sở.

Đến văn phòng, việc đầu tiên của tôi bao giờ cũng là quờ quạng tìm cuốn sổ tay và bút viết. Hôm nào mà quên sổ (vì hôm trước bất tuân theo quy tắc viết gì thì viết xong phải bỏ sổ vào túi xách đi làm), thì hôm sau tôi như người nghiện thiếu thuốc, cảm thấy tay chân trống trải và lúng túng không biết bắt đầu ngày mới như thế nào. Bởi vì đầu ngày tôi thường ngồi lên checklist những việc cần làm cho ngày hôm ấy.


Bất kỳ lúc nào có gì hay hay diễn ra trong cuộc đời, tôi cũng note lại bằng giấy và bút. Dựa trên kỹ thuật sản xuất ý tưởng của James Altucher. Mỗi ngày, hãy viết ra 10 sáng kiến về bất kỳ thứ gì bạn muốn. Bạn có thể sáng tạo ý tưởng để cải thiện cuộc sống của mình hay cho cuộc sống và công việc của những người khác. James chia sẻ rằng anh ấy thường xuyên tận dụng những ý tưởng của mình như một công cụ thiết lập các mối quan hệ. Anh ấy sáng tạo ý tưởng cho người khác và truyền tải đến họ một cách khéo léo như một sự gợi ý.


Tôi thường xuyên lên ý tưởng cho các bài báo, cuốn sách và cách để đạt được những mục tiêu đa đề ra.

Bạn có thể dùng phương pháp này để xây dựng ra cơ sở dữ liệu đầu vào để sản xuất các ý tưởng. Đa số những sáng kiến đều... tệ nhưng bù lại sẽ có một số cái sẽ hữu ích. Nếu bạn thực hiện phương pháp trên mỗi ngày trong suốt một năm, bạn chắc chắn sẽ có một đến hai ý tưởng tuyệt vời trong 3650 lần cố gắng.


Tối đến tôi thường viết ra 2 thứ: Một là những điều khiến tôi mệt mỏi, buồn chán, cô đơn, bực dọc, thấy bất công, tiêu cực trong ngày; hai là những khoảnh khắc hạnh phúc với con gái bé nhỏ, với gia đình, với đồng nghiệp hay chỉ là một comment vu vơ đầy thiện chí của một độc giả ở cách tôi rất xa. Những việc này giúp tôi giải tỏa.

Sổ ghi chú có thể mua được

Cảm thấy cuộc sống thiếu ý tưởng hoặc thiếu sự quy hoạch, bạn có thể ngay lập tức chạy ra một cửa hàng quà tặng hay văn phòng phẩm và mua một cuốn sổ mới tinh. Nếu bạn ở Hà Nội, có thể tìm đến sổ của Dotgrid, Crabit, Cộng Cà phê… bạn sẽ tìm thấy những cuốn sổ có thiết kế dễ chịu để bắt đầu đặt bút. Có rất nhiều bạn yêu sổ và doanh nhân đã sáng tạo những cuốn sổ với những phần đã được thiết kế sẵn mà bạn có thể tận dụng để cải thiện cuộc sống của mình.

Trên thế giới, Ryan Holiday nổi tiếng với việc ứng dụng học thuyết cổ đại – chủ nghĩa khắc kỷ trong xu hướng hiện đại. Cuốn sách “The Daily Stoic” của ông mỗi ngày dạy một bài học khác nhau từ chủ nghĩa khắc kỷ và dùng những ví dụ thực tế để minh hoạ. (Chủ nghĩa khắc kỷ là nghệ thuật giữ bản thân tỉnh táo trong một thế giới đầy bất công và hỗn loạn.) Nếu bạn đang cảm thấy bế tắc, lo lắng hay sợ hãi và thường xuyên hoài nghi, thì đây là sản phẩm dành cho bạn.


Cuốn ghi chú cá nhân

Cuốn ghi chú cá nhân được thiết bế bởi Cathryn Lavery và Allen Brouwer sẽ giúp bạn đạt được các mục tiêu và nảy ra những ý tưởng thật “ngầu”. Nó cho thấy cách tiếp cận có hệ thống trong cả việc thiết lập lẫn chinh phục các mục đích, bao gồm các mục như:

  • Mục tiêu chính

  • Mục tiêu nhỏ hơn hàng ngày

  • Bài học tích luỹ

  • Hoạt động hàng ngày

  • Sự biết ơn mỗi sáng

  • Sự biết ơn mỗi tối

  • Châm ngôn hàng ngày

Bạn có thể tham khảo bản PDF của nhật ký cá nhân miễn phí tại: https://bestself.co/products/self-journal

Đây là những điều mà phù hợp với cá nhân tôi, bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm trên mạng nhiều thứ phù hợp cho riêng mình.

Thói quen viết ghi chú của những người nổi tiếng

Tác giả của cuốn “The Artist Within”, Julia Cameron đã tạo ra một thói quen buổi sáng vô cùng nổi tiếng được biết đến với tên gọi “Morning pages”.  Morning pages là việc mỗi buổi sáng bạn sẽ ngồi viết ra những dòng suy nghĩ của bạn trong khoảng 3 trang giấy. Viết tự do trong một số lượng trang nhất định sẽ giúp thúc đẩy sự sáng tạo. Đồng thời, rất nhiều người áp dụng thói quen này đã có được những thay đổi đột phá về cảm xúc.

Đột phá cảm xúc hoàn toàn có thể xảy ra khi bạn viết. Giả dụ bạn đang cảm thấy xuống tinh thần nhưng không biết lý do tại sao, hãy viết về nó trong 3 trang giấy, chắc chắn bạn sẽ tìm được nguyên nhân. Nếu bạn thích phương pháp này hãy thử một và cảm nhận. Tôi đã đừng làm điều này trước đây, tuy nhiên, tôi lại thích những thói quen ngắn gọn và súc tích của mình.


Benjamin Franklin – một trong những bậc thầy đầu tiên về tự giúp đỡ bản thân – đã viết nên cuốn ‘Nhật ký đức hạnh’ với mỗi trang tương đương với mỗi ngày truyền tải 13 đức tính. Hàng ngày, ông tập trung vào một đức tính và cũng như cố gắng duy trì những cái còn lại. Nếu Benjamin duy trì thất bại bất kỳ cái nào, ông sẽ đánh một dấu “x” bên cạnh.

Vào thời điểm đầu, danh sách 13 đức tính được tích rất nhiều dấu “x”. Sau một thời gian, dấu “x” bắt đầu có dấu hiệu giảm dần. Benjamin thừa nhận chính phương pháp viết nhật ký đã giúp ông trở thành một con người tốt hơn – “Tôi chưa bao giờ chạm đến sự hoàn hảo dù tôi luôn cho thấy sự tham vọng của mình, tuy nhiên, điều đó thật xa vời. Và rồi, bằng những nỗ lực, tôi trở nên tốt hơn và cảm thấy hạnh phúc hơn so với những gì tôi sẽ có nếu như không chịu cố gắng”.

Tại sao ghi chú lại quyền năng đến thế?

Cái mà mà tôi muốn nhấn mạnh đó là mỗi người cần áp dụng những thói quen có thể tạo nên sự khác biệt này. Bạn có thể thiết lập bố cục cho cuốn ghi chú theo cách mà bạn muốn. Viết ghi chú, viết nhật ký trong 6 tháng và tôi cá rằng nó sẽ cải thiện cuộc sống của bạn theo cách này hay cách khác.

Viết ghi chú, hay tốt hơn là viết nhật ký, sẽ giúp bạn xác định chính xác điều gì đang xảy ra trong cuộc sống của mình.

Viết ra chính là cách nhanh nhất để bạn ghi lại lời cam kết sẽ xây dựng sự tín nhiệm với chính mình, cũng là cách để bạn quản lý bản thân hàng ngày. 

Bạn cũng có thể thử Sketchnote, hoặc thử các app để note (Tôi dùng Google Note)

37 views